Friday, November 22, 2013

Thịt bò nấu với bia (Carbonnades à la Flamande)

Xin chào,

Cách đây vài tháng Star Movie có chiếu lại bộ phim "Julie & Julia" về các món ăn và cuốn sách "Mastering the Art of French Cooking" của bà Julia Child, Louisette Bertholle, và Simone Beck, T sẽ giới thiệu một vài món ngon và dễ làm trong cuốn sách này để mọi người cùng thử và thưởng thức.  Món hôm nay là Thịt bò nấu với bia hay còn gọi là Carbonnades à la Flamande. Thường thì thịt bò nấu với rượu vang đỏ nhưng món thịt bò với bia này cũng rất ngon, có vị rất riêng, và cũng rất dễ làm chứ không mất nhiều thời gian như món thịt bò với rượu vang.

Thành phần (cho sáu người):
- Khoảng 1,5 kg thịt bò nạc (đoạn vai hoặc mông).
- 2-3 thìa canh mỡ lợn hoặc dầu ăn
- Khoảng 6-7 lạng hành tây, thái lát
- Muối và hạt tiêu
- 4 tép tỏi, đập dập
- 1/4 lít nước dùng bò (01 viên vị bò - beef stock hòa với 1/4 lít nước) hoặc 1 hộp nước dùng bò bán sẵn.
- 1/2 hoặc 3/4 lít beer loại nhẹ
- 2 thìa canh đường nâu
- 1 túi vải gồm mùi tây (parsley), lá nguyệt quế (bay leaf), và 1/2 thìa cafe thì là tây (thyme)
- 1,5 thìa canh bột ngô (corn starch) trộn với 2 thìa canh dấm rượu (wine vinegar)

Cách làm:
- Để lò nướng nóng ở nhiệt độ 325.**
- Cắt thịt bò thành miếng dầy khoảng 1 cm, rộng 4-8 cm. Thấm khô bằng giấy nhà bếp. Bắc chảo dầy lên bếp, cho mỡ lợn hoặc dầu ăn vào đun thật nóng rồi cho thịt bò vào. Nhanh tay đảo vàng đều hai mặt thịt bò. Vớt ra để ráo.
- Giảm lửa, cho hành tây vào đảo đều đến khi hơi vàng nâu (khoảng 10 phút). Tắt lửa, nêm muối, hạt tiêu và tỏi.
- Lấy nồi dùng cho lò nướng**: xếp một nửa thịt bò vào trong nồi, rắc một ít muối và hạt tiêu lên trên. Tiếp đó, phủ một lớp hành tây. Tiếp tục làm với một lớp thịt bò, nêm gia vị và phủ số hành tây còn lại.
- Đun nóng nước dùng bò trong chảo đã dùng để rán thịt bò, vớt bỏ bọt (nếu có).
- Đổ nước dùng vào nồi thịt. Cho thêm bia vào đủ để phủ hết chỗ thịt. Cho thêm đường nâu. Bỏ túi vải hương liệu vào giữa các miếng thịt bò.
- Đặt nồi nướng lên bếp đun đến khi sôi lăn tăn. Sau đó đậy nồi lại và đặt ở ngăn dưới của trong lò nướng. Điều chỉnh nhiệt độ của lò để đảm bảo độ sôi lăn tăn trong 2,5 tiếng.**
 - Khi thịt chín mềm, lấy túi vải hương liệu ra. Chắt nước dùng vào một nồi sạch và vớt chất béo. Cho bột ngô và hỗn hợp dấm rượu vào nồi nước dùng, đun nhỏ lửa 3-4 phút. Nêm nếm gia vị. Đến khi còn lượng nước dùng cô lại vừa đủ thì đổ nước dùng lên thịt.
- Khi sắp ăn, đậy nồi nướng và đun nhỏ lửa đến khi sôi khoảng 4-5 phút cho đến khi thịt được nóng. Ăn kèm với khoai tây hoặc mỳ.

** Dĩ nhiên là nếu làm theo từng bước và nấu trong lò nướng thì món ăn sẽ rất ngon. Tuy nhiên, nhiều nhà Việt Nam không có lò nướng, làm sao đây? Bạn có thể thay thế việc dùng trong lò nướng bằng nồi áp suất. Thay nồi nướng bằng nồi áp suất, các bước còn lại giữ nguyên. Với việc dùng bằng nồi áp suất, chỉ cần 30 phút là thịt chín mềm và ngấm các loại gia vị (nếu bạn chọn được thịt ngon). Món này có thể chuẩn bị trước, đến khi ăn chỉ việc đun lại.

Chúc bạn ngon miệng! Lần sau có lẽ T sẽ cung cấp công thức nấu món thịt bò với rượu vang của Julia, tuy mất nhiều công sức, chứ không nhanh, nhưng đó là món bạn không thể không nấu.
 

No comments:

Post a Comment