Friday, September 30, 2011

Cách nấu Mỳ Ý với sốt thịt bò băm và cà chua (Spaghetti bolognese)

Xin chào,

Hôm trước là món mỳ Ý với sốt kem trứng vô cùng đơn giản và ít thời gian. Tuy nhiên, món mỳ Ý sốt thịt bò băm và cà chua (spaghetti bolognese) hôm nay thì không đơn giản, không rẻ, và không tiết kiệm thời gian như chúng ta vẫn tưởng.

Có một thực tế là hầu hết cách chế biến món mỳ này đều được lai căng, không giống kiểu của người Ý làm. Nếu bạn chịu khó theo các bước trong này, bạn sẽ thấy nhiều nhà hàng làm dở tệ.

Nguyên liệu và chuẩn bị (cho 04 người lớn)

- 100 gr thịt ba chỉ xông khói kiểu Ý (pancetta), thái miếng nhỏ.
Hạt thì là tây (Fennel)
Tuy nhiên, pancetta rất đắt nên chúng ta thay bằng 100 gr thịt ba chỉ xông khói (smoked bacon), bột hạt nhục đậu khẩu (nutmeg), hạt tiêu, và hạt thì là tây đập dập (fennel).

- 600 - 700 gr thịt bò xay (hoặc hơn nếu nhà thích ăn nhiều thịt)

- 2 củ hành tây vừa, thái hạt lựu

- Tỏi, đập dập

- 2 củ cà rốt, thái hạt lựu mỏng

 - 1 nhánh cần Đà Lạt, thái hạt lựu
Cần Đà Lạt

- 2 hộp cà chua thái nhỏ hoặc 1 kg cà chua tươi, xắt miếng nhỏ

- 2 ly rượu vang đỏ


- 01-2 lá nguyệt quế khô

- Pho mát pamersan

- Muối tinh, hạt tiêu, dầu ôliu

- Mỳ Spaghetti 

Các bước thực hiện

1. Cho một ít dầu ô liu vào chảo sâu lòng hoặc nồi đã nóng. Cho thịt ba chỉ xông khói đã thái miếng (cắt ngang với chiều rộng khoảng 1 cm) vào đảo đều cho ra bớt mỡ và xém cạnh. Cho hạt nhục đậu khẩu, hạt tiêu, hạt thì là tây (đã đập dập) vào đảo đều cùng thịt xông khói.

2. Cho hành tây, tỏi, cà rốt vào đảo đều, nhỏ lửa cho tới khi mềm. Nêm một ít muối khi xào.

3. Vặn to lửa, cho thịt bò vào xào đến khi chín. Nêm thêm muối.

4. Đổ rượu vang đỏ vào thịt, đun sôi đến khi cạn 1/3 thì vặn nhỏ lửa. Cho lá nguyệt quế vào cùng.

5. Cho cần Đà Lạt, cà chua vào đảo đều, đun sôi, đậy nắp và để nhỏ lửa khoảng 1 đến 1 tiếng rưỡi. Thỉnh thoảng đảo đều. Việc này cần thiết để các gia vị và rau củ ra nước ngọt, ngấm vào thịt và cạn bớt nước sốt. Nêm thêm muối tinh theo khẩu vị.

6. Khi gần ăn, luộc mỳ Spaghetti trong nước có muối và dầu ô liu đến khi chín, chắt nước.

7. Cho mỳ ra đĩa, phủ nước sốt thịt bò băm lên trên, rắc thêm pho mát và hạt tiêu.

Vậy là xong, lâu hơn chúng ta tưởng về món này nhưng sẽ rất ngon và đáng bỏ công ra nấu. Vẫn đảm bảo là ngon hơn cả nhà hàng sịn nhé. 

Bổ sung và lưu ý

1. Nếu nhà bạn thích uống rượu vang thì nên mua loại rượu vang tốt để nấu và uống. Còn nếu không, có thể mua 1 chai rượu vang Đà Lạt 350ml khoảng hơn 30.000 VND để nấu.

2. Cho các thành phần vào nấu, xào theo thứ tự trong bài. Ví dụ: hành tây -> tỏi -> cà rốt.

3.  Các gia vị như hạt nhục đậu khẩu và hạt thì là tây chỉ dùng nếu bạn nấu với thịt ba chỉ xông khói để thay mùi vị của pancetta.

4. Để thịt bò ngon hơn, trước khi nấu, ướp thịt bò với một ít muối, hạt tiêu và thyme khô (một loại húng tây rất hợp với các món bò và gà). Trong thành phần nêu trên không có thyme, đây chỉ là 1 mẹo nhỏ.

5. Có thể bổ sung thêm 01 ớt chuông đỏ. Thái hạt lựu và cho vào sau cần Đà Lạt. 

Chúc bạn ngon miệng!

No comments:

Post a Comment