Tuesday, January 8, 2013

Tom Yam Kung

Xin chào,

Hẹn lần sau nhưng lần này T lại lặn thật là lâu sau một thời gian bận rộn với việc sinh đẻ và chăm con. Lần lại các bài mới thấy cả năm 2012, T mới đăng có một bài. Năm nay tự hứa sẽ chăm chỉ hơn.

Món Á lần này là một món rất nổi tiếng đến từ Thái Lan, thường được dùng như một món súp trong nhà hàng. Nếu bạn ăn được cay, bạn có thể dùng như một món canh để ăn với cơm. Đây là một món rất cay, tuy nhiên nếu bạn không ăn được cay, có thể giảm bớt lượng ớt, sa tế hoặc thêm một chút sữa dừa.

Thành phần và chuẩn bị :
- Tôm to: khoảng 10-12 con (cho 3-4 người). Tôm làm sạch.  Bỏ vỏ và đầu. Lấy dao sắc, rạch một đường dọc sống lưng của tôm để bỏ đường chỉ lưng tôm.
- 2-3 lá Kaffir. Ở Việt Nam, có thể dùng 04-5 lá chanh để thay thế.
- Riềng: 1 củ
- Sả: 3-5 củ. Đập dập.
- 4-5 quả ớt cay (loại ớt nhỏ): thái nhỏ, bỏ hạt. Các bạn ở miền Trung và miền Nam nên dùng cả ớt xanh và ớt đỏ.
- Nấm rơm tươi: 100-200 gram
- Rau mùi: thái nhỏ
- Chanh: 01-2 quả. Vắt lấy nước.
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, sa tế
- Nước. Có thể dùng nước luộc gà hoặc nước xương.


Cách làm:
- Cho sả, riềng, lá chanh vào nồi. Cho nước theo nhu cầu và đun sôi.
- Cho nấm vào đun sôi khoảng 3 phút thì thả tôm vào. Đun sôi thêm khoảng 3 phút.

- Nêm nước mắm, hạt tiêu, sa tế, nước cốt chanh, và ớt vào nồi canh/súp đang sôi. Chỉnh gia vị cho vừa ăn. (Có thể thêm một chút sữa dừa để giảm vị cay và thêm vị ngậy).
- Rắc lá mùi vào tô trước khi ăn.


Chúc bạn ngon miệng.