Tuesday, July 26, 2011

Súp cà chua kiểu Âu: Tản mạn ...........

1. Các phiên bản của súp cà chua:
Bổ sung thêm thịt băm (sử dụng thịt bò ngon hơn) hoặc thịt ba chỉ xông khói (smoked bacon) vào súp.

- Nếu bổ sung thịt ba chỉ hun khói: thái hạt lựu -> cho vào chảo đảo cho rút mỡ, hơi xém -> Chắt bỏ mỡ thừa. Sau khi xay nhuyễn cà chua, cho thịt vào nấu chung.
- Nếu bổ sung thịt băm: đun nóng chảo với dầu ô liu -> cho thịt băm vào đảo cùng muối tinh, hạt tiêu đến khi chín kỹ -> chắt bỏ mỡ thừa. Sau khi xay nhuyễn cà chua, cho thịt vào nấu chung.

Bổ sung khoai tây, ớt Đà Lạt vào súp. 

- Nếu bổ sung ớt Đà Lạt: 1/2 quả ớt đỏ, thái nhỏ hạt lịu. Sau khi xào qua hành tây, tỏi, cho ớt vào đảo đều trước khi cho cà chua vào.
- Nếu bổ sung khoai tây: bớt 1/3 hoặc 1/2 cà chua, thêm 01 - 02 củ khoai tây tùy theo kích cỡ. Có hai cách bổ sung khoai tây:
* Cách 1: Thái khoai tây hình hạt lưu, cho vào nồi sau khi cho cà chua.
* Cách 2: Luộc nguyên khoai tây trong nồi riêng đến khi nhừ (nhớ cho một ít muối vào khi luộc). Nghiền kỹ khoai tây với một chút bơ và sữa. Sau khi xay nhuyễn cà chua, cho khoai tây đã nghiền vào nấu chung.

2. Thông tin dinh dưỡng của cà chua:
Cà chua có chứa chất chống ô xy hóa, giúp chống lại các thành phần gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm thiếu hụt vitamin A. Lượng carotenoid (lycopene) trong cà chua lớn, giúp giảm tác hại của tia tử ngoại (UV) đối với da và các chứng bệnh khác cho da. Lượng lycopene trong cà chua tăng gấp 2-3 lần khi qua chế biến ở nhiệt độ cao. Thông tin dinh dưỡng cà chua, xem thêm trang web cá nhân của T về face skin care (nhân tiện quảng cáo tí :)).

Sơ sơ thế, bài tới sẽ viết về loại súp khác :)

Wednesday, July 13, 2011

Súp cà chua kiểu Âu - phần II: các bước nấu


(Click Súp cà chua kiểu Âu - phần I: nguyên liệu và bước chuẩn bị cho súp cà chua để xem trước)
  1. Đun nóng chảo sâu lòng hoặc nồi với dầu ô liu.
  2. Cho hành tây đã thái lát vào xào sơ đến khi thấy trong và có mùi thơm. Cho tỏi vào xào.
  3. Cho cà chua đã bỏ vỏ, hạt và thái miếng vào xào. Cho thêm một ít muối. 
  4. Cho lá nguyệt quế vào hỗn hợp cà chua. Đun sôi, đảo đều, để lửa nhỏ đến khi cà chua nhuyễn.
  5. Cho bánh mỳ gối đã thái hạt lựu vào hỗn hợp cà chua, đảo đều, để lửa nhỏ đến khi bánh mỳ tan ra. Thời gian thực hiện từ bước 1 - 5 mất khoảng 10 phút.
  6. Tắt lửa, bỏ lá nguyệt quế đi. Để hỗn hợp cà chua nguội khoảng 5-10 phút trước khi cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn cà chua. Xay khoảng một phút.
  7. Rửa lại nồi súp hoặc sử dụng nồi mới. Cho hỗn hợp cà chua đã xay vào nồi, đun nhỏ lửa. 
  8. Nêm thêm gia vị: muối, đường, Italian Herb Seasoning cho vừa ăn. Chế thêm nước lọc để pha loãng nồi súp, vẫn đun nhỏ lửa.
  9. Trước khi tắt lửa khoảng 1-2 phút, nêm thêm hạt tiêu, Oregano, và húng quế hoặc mùi tây đã thái nhỏ.
  10. Tắt bếp, múc súp cà chua vào từng bát và cho phomat đã bào sẵn vào.
 * Lưu ý:
  • Nồi súp sẽ ngon hơn nếu dùng nước luộc gà hoặc nước luộc rau củ quả. 
  • Nếu dùng kem tươi, bỏ bước 5. Kem tươi sẽ cho vào ở bước 9. Để nồi súp ngon hơn, có thể cho phomat bào sẵn vào ở bước 9 và lặp lại ở bước 10.

Vậy nhé, chúc bạn ngon miệng!

Tuesday, July 12, 2011

Súp cà chua kiểu Âu - phần I: nguyên liệu và chuẩn bị

Lỡ hẹn với bạn bè 2 tuần về món súp cà chua này. Giờ mới bắt đầu viết về cách làm món súp cà chua ngon và dễ chế biến này.

Nguyên liệu và chuẩn bị:
Để nấu 2 bát tô súp cà chua, cần các nguyên liệu sau:
- 1 kg cà chua tươi, ngon, nhiều bột. Cho cà chua qua nước đang sôi để bỏ vỏ và hạt, thái miếng. 
- 01 củ hành tây, thái lát mỏng
- 01 củ tỏi, đập giập
Lá nguyệt quế khô (Bay leaves)
- 01 lá nguyệt quế khô (hình bên)
- 01 miếng bánh mỳ gối, cắt bỏ viền cứng, thái hạt lựu (có thể sử dụng kem tươi thay thế).
- Hương liệu của Italia: Được bán trong các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu dưới tên Italian Herb Seasoning Grinder và lá Oregano khô (hình dưới)











- Phomat Cheddar, bào mỏng như hình bên. Có thể dùng phomat bột Pamersan thay thế.
- Dầu ô liu
- Đường, muối tinh, hạt tiêu.
- 03 cành basil (dùng lá húng quế) hoặc 01 cành parsley (mùi tây). Có thể dùng basil và parsley khô.
- Bánh mỳ gối đã nướng qua và phết bơ; Hoặc bánh mỳ Pháp thông dụng như bánh mỳ ở Big C.

Lưu ý:
- Tuyệt đối không sử dụng bột canh để nấu các món súp và các món Âu khác.


Cách nấu:
Hẹn ngày mai viết tiếp. Đi nấu cơm đã.

Wednesday, July 6, 2011

Chào mừng đến với Blog Món Ngon Dễ Làm

Blog này được thành lập từ nhu cầu chia sẻ cho bạn bè của Tuyết về một số món ăn Châu Âu - Châu Á (Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan) mà T biết làm. Đối với người Việt chúng ta, món ăn Việt quá phổ thông rồi và đã có quá nhiều người, chuyên và không chuyên, đăng tải công thức, cách làm trên internet. Vì vậy, blog này chỉ tập trung vào các món ăn quốc tế thôi. Mời các bạn theo dõi tiếp nhé.

Dưới đây là bức ảnh chụp tại nơi sản xuất pho mát ở Thụy Sỹ. T đăng hình này lên đây vì T là người ưa thích pho mát :)